Vòng tuần hoàn kinh nguyệt và điều cần biết
logo

Vòng tuần hoàn kinh nguyệt hay còn được gọi là chu kỳ kinh nguyệt là một phần trong quá trình cơ thể chuẩn bị cho việc “rụng dâu” hàng tháng. Hiểu được cách thức hoạt động của quá trình này là rất quan trọng, vì dựa vào những thông tin này để giúp bạn có được một kỳ kinh có kiểm soát phòng tránh bệnh nguy hiểm dựa trên các dấu hiệu, thậm chí giúp mang thai hoặc tránh mang thai. Dưới đây là bài viết chia sẻ về vòng tuần hoàn kinh nguyệt và những điều mà bạn cần biết.

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là thuật ngữ được sử dụng cho hoạt động liên quan đến cơ quan sinh sản của phụ nữ. Thông thường, kinh nguyệt thường diễn ra một tháng một lần, khi qua tuổi dậy thì lượng kinh nguyệt sẽ nhiều hơn do niêm mạc tử cung đã tự chuẩn bị cho khả năng mang thai bằng cách trở nên dày hơn và lượng máu nhiều hơn. Nếu mang thai, lượng máu này sẽ không chảy, và ngược lại, không mang thai, lớp niêm mạc này sẽ bị bong ra và kèm theo chảy máu. Kinh nguyệt thường chảy trong 3-8 ngày, đối với hầu hết phụ nữ, chu kỳ (vòng tuần hoàn) kinh nguyệt diễn ra khá đều đặn, có thể tính trước được. Khoảng thời gian từ ngày đầu tiên của một kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo thường dao động từ 22 - 35 ngày.

chu kỳ kinh nghuyệt

Vòng tuần hoàn kinh nguyệt (chu kỳ kinh nguyệt) hoạt động như thế nào?

Vòng tuần hoàn kinh nguyệt được điều khiển bởi một loạt các hormone phức tạp, được sản xuất bởi hai cấu trúc trong não, tuyến yên và vùng dưới đồi cùng buồng trứng. Dưới đây là mô tả về vòng tuần hoàn kinh nguyệt (gần đúng) theo ngày:

  • Ngày 1 - 5: Ngày đầu tiên ra máu kinh được coi là ngày 1 của chu kỳ kinh nguyệt, nó có thể kéo dài từ 3 - 8 ngày, nhưng trung bình là 5 ngày. Thường nhiều máu nhất vào hai ngày đầu.
  • Ngày 6 - 14: Khi máu ngừng chảy, niêm mạc tử cung bắt đầu chuẩn bị cho khả năng mang thai. Niêm mạc tử cung trở nên dày hơn và có nhiều máu hơn.
  • Ngày 14 - 25: vào khoảng ngày thứ 14, trứng được giải phóng từ một trong các buồng trứng và bắt đầu hành trình đi xuống ống dẫn trứng đến tử cung. Nếu lúc này có tinh trùng trong ống dẫn trứng thì quá trình thụ tinh có thể xảy ra.
  • Ngày 25 - 28: Nếu trứng không được thụ tinh hoặc không xảy ra quá trình làm tổ, những thay đổi nội tiết tố báo hiệu tử cung chuẩn bị rụng lớp niêm mạc, và trứng rụng cùng với niêm mạc. Vòng tuần hoàn kinh nguyệt bắt đầu trở lại.

11 triệu chứng và dấu hiệu cho thấy bạn đang mất cân bằng nội tiết tố

Cách giảm bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm sau sinh đơn giản hiệu qủa

Làm thế nào để quản lý vòng tuần hoàn kinh nguyệt?

Chỉ cần theo dõi chu kỳ của bạn trên lịch, cùng với một số chi tiết về các triệu chứng bất thường để bạn có thể hiểu chu kỳ của mình. Ghi lại thời điểm bắt đầu và kết thúc kỳ kinh, cường độ chảy như thế nào và mô tả bất kỳ cơn đau nào hoặc các triệu chứng khác như đầy hơi, truwongs bụng, đau tức bầu ngực, … Hoặc những thay đổi về tâm trạng / hành vi mà bạn đã trải qua.

Làm thế nào để quản lý vòng tuần hoàn kinh nguyệt?

Qua một số chu kỳ, bạn sẽ có thể thấy các mô hình trong chu kỳ của mình hoặc xác định các bất thường đang xảy ra. Có rất nhiều ứng dụng có sẵn để giúp bạn theo dõi kinh nguyệt của mình. Ngoài theo dõi lịch đơn giản, có một số cách để tìm ra thời gian của chu kỳ kinh nguyệt cá nhân của riêng bạn qua các ứng dụng.

 

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức về vòng tuần hoàn kinh nguyệt và những điều cần biết. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn trang bị được thêm một số kinh nghiệm cho sức khỏe sinh sản của mình.

Công ty TNHH nông dược công nghệ cao NCK FARMACY

Liên hệ: 0945.275.357

Email: nckfarmacy@gmail.com

Website: nckfarmacy.com.vn

Địa chỉ: Số 18e, ngách 460/44 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Xin trân thành cảm ơn khách hàng !

 

TIN MỚI NHẤT

Bột ngũ cốc dinh dưỡng cho người già loại nào tốt nhất?

Bột ngũ cốc dinh dưỡng cho người già loại nào tốt nhất?

Khi bước vào tuổi trung niên, mọi người cần
Nam giới có dùng collagen được không?

Nam giới có dùng collagen được không?

Ngày nay vấn đề sắc đẹp không chỉ nữ giới

CỘNG ĐỒNG