Trẻ em có kinh nguyệt sớm là biểu hiện của dậy thì sớm, biểu hiện này đi kèm với sự phát triển về bộ phận sinh dục của trẻ
logo

Trẻ em có kinh nguyệt sớm là biểu hiện của dậy thì sớm, biểu hiện này đi kèm với sự phát triển về bộ phận sinh dục của trẻ. Vậy dậy thì sớm là gì? Tại sao trẻ lại dậy thì sớm và trẻ có kinh nguyệt sớm ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển bình thường của trẻ? Dưới đây là bài viết chia sẻ câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Dậy thì sớm là gì?

Dậy thì sớm là các dấu hiệu trưởng thành về thể chất cơ bản của con người phát triển quá sớm. Điều này bao gồm sự phát triển của vú, lông mu và thay đổi giọng nói, đây được gọi là những đặc điểm sinh dục thứ cấp. Dậy thì sớm xảy ra ở trẻ trước 10 tuổi ở bé gái và trước 11 tuổi ở bé trai. Hầu hết trẻ em mắc chứng rối loạn này, ban đầu phát triển rất nhanh nhưng chúng sẽ chậm lại và ngừng phát triển trước khi đến tuổi tiềm năng phát triển chiều cao di truyền đầy đủ.

dậy thì sớm ở trẻ

Có một loạt yếu tố có thể gây ra kinh nguyệt sớm, nếu hiện tượng này thỉnh thoảng xảy ra thì không có lý do gì đáng lo ngại vì các biến thể trong chu kỳ kinh nguyệt khá phổ biến. Kinh nguyệt sớm thường là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì.

Nguyên nhân của dậy thì sớm?

Nó có thể do có sự xuất hiện  các khối u phát triển trên buồng trứng, tuyến thượng thận, tuyến yên hoặc não. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm các vấn đề về hệ thần kinh trung ương, tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc có một số hội chứng di truyền hiếm gặp. Trong nhiều trường hợp, không thể tìm ra nguyên nhân gây ra chứng rối loạn, kinh nguyệt sớm ở trẻ. Có hai loại dậy thì sớm:

 • Phụ thuộc vào gonadotropin: Đây còn được gọi là dậy thì sớm trung tâm, đây là kiểu dậy thì phổ biến nhất. Tuổi dậy thì được bắt đầu bằng cách tiết ra các hormone được gọi là gonadotropins sớm. Gonadotropins bao gồm hormone tạo hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Ở bé gái, dậy thì sớm có thể do sự trưởng thành sớm vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng. Nhưng trong nhiều trường hợp thì không thể tìm ra được nguyên nhân.nào gây ra hiện tượng có kinh nguyệt sớm ở bé gái.
 • Không phụ thuộc vào gonadotropin: Đây là một dạng dậy thì sớm không bắt đầu bằng việc giải phóng các gonadotropin sớm. Thay vào đó, nó được gây ra bởi sự tiết ra sớm của lượng hormone sinh dục cao, chúng bao gồm nội tiết tố nam và nội tiết tố nữ.

Các triệu chứng của dậy thì sớm là gì?

Các dấu hiệu là đặc điểm tình dục thứ cấp xảy ra sớm xuất hiện phổ biến ở bé gái bao gồm:

 • Sự phát triển của vú
 • Lông mu và lông nách phát triển
 • Hành kinh
 • Rụng trứng

Các dấu hiệu khác của rối loạn bao gồm:

 • Tâm trạng thất thường
 • Hay cáu
 • Cao sớm hơn các bạn cùng trang lứa

Các triệu chứng của dậy thì sớm là gì?

Các dấu hiệu dậy thì sớm có thể giống như các tình trạng sức khỏe khác, hãy chắc chắn rằng con bạn được gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe để được chẩn đoán kịp thời. Thông thường một bé gái phát triển bình thường sẽ bắt đầu có kinh nguyệt từ 11 - 15 tuổi, có kinh nguyệt trước 10 tuổi là dấu hiệu cho thấy bé đang bị phát triển sớm.

 

Xem thêm: Làm đẹp bằng cách bổ sung nội tiết tố nữ

Xem thêm: 11 triệu chứng và dấu hiệu cho thấy bạn đang mất cân bằng nội tiết tố

Dậy thì sớm được chẩn đoán như thế nào?

Các bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của con bạn, hoặc tiền sử sức khỏe của gia đình bạn, đồng thời có thể xét nghiệm máu để đo nồng độ cồn các hormone như:

 • Hormone tạo hoàng thể (LH)
 • Hormone kích thích nang trứng (FSH)
 • Một dạng estrogen được gọi là estradiol
 • Testosterone
 • Hormone tuyến giáp

Hormone kích thích gonadotropin (GnRH) được tạo ra bởi vùng dưới đồi trong não, nó làm tuyến yên tiết ra gonadotropins. Sau đó, các hormone sinh dục được tạo ra bởi buồng trứng ở bé gái hoặc tinh hoàn bé trai. Xét nghiệm máu GnRH có thể cho biết kiểu dậy thì sớm. Ngoài ra còn có các phương pháp khác như:

 • Tia X: Thử nghiệm này sử dụng một lượng nhỏ bức xạ để tạo ra hình ảnh của các mô bên trong cơ thể. Chụp X-quang có thể được thực hiện ở bàn tay trái và cổ tay. Điều này có thể ước tính tuổi xương của bạn, với trẻ dậy thì sớm, tuổi xương thường già hơn tuổi của mình.
 • Siêu âm: Sử dụng sóng âm thanh và máy tính để tạo ra hình ảnh của các mạch máu, mô và cơ quan tế bào. Điều này có thể được thực hiện để xem xét các tuyến thượng thận và buồng trứng hoặc tinh hoàn.
 • Chụp cộng hưởng từ: Thử nghiệm này sử dụng nam châm lớn và một máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết của các mô trong cơ thể.

Dậy thì sớm được chẩn đoán như thế nào?

Các biến chứng của dậy thì sớm (kinh nguyệt sớm) ở trẻ em

Các biến chứng có thể xảy ra của dậy thì sớm bao gồm:

 • Chiều cao thấp, trẻ dậy thì sớm lúc đầu có thể phát triển nhanh và cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, vì xương của chúng trưởng thành nhanh hơn bình thường nên chúng thường ngừng phát triển sớm hơn so với bình thường.
 • Các vấn đề tình cảm xã hội: Các bé trai và bé gái bắt đầu dậy thì từ rất lâu trước bạn bè cùng lứa tuổi có thể rất tự ý thức về những thay đổi xảy ra trong cơ thể mình. Điều này có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng và làm tăng nguy cơ lạm dụng chất kích thích hoặc gây trầm cảm.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng có kinh nguyệt sớm ở trẻ em, 

 

Công ty TNHH nông dược công nghệ cao NCK FARMACY

Liên hệ: 0945.275.357

Email: nckfarmacy@gmail.com

Website: nckfarmacy.com.vn

Địa chỉ: Số 18e, ngách 460/44 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Xin trân thành cảm ơn khách hàng !

TIN MỚI NHẤT

Bột ngũ cốc dinh dưỡng cho người già loại nào tốt nhất?

Bột ngũ cốc dinh dưỡng cho người già loại nào tốt nhất?

Khi bước vào tuổi trung niên, mọi người cần
Nam giới có dùng collagen được không?

Nam giới có dùng collagen được không?

Ngày nay vấn đề sắc đẹp không chỉ nữ giới

CỘNG ĐỒNG