Tăng Estrogen nội sinh (endogenous estrogen) ở phụ nữ mãn kinh bằng cách nào?
logo

Phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh thường bị suy giảm nội tiết tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống thường ngày. Khi bị thiếu hụt nội tiết tố có thể dẫn đến suy giảm các chức năng sinh lý, mệt mỏi, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, dễ nổi cáu, nóng trong người, … Vậy tăng Estrogen nội sinh (endogenous estrogen) ở phụ nữ mãn kinh bằng cách nào? Bài viết dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi trên, cùng theo dõi nhé!

Estrogen nội sinh (endogenous estrogen) là gì?

Estrogen là loại hormone có ở phụ nữ do buồng trứng sản xuất có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển hệ thống cơ quan sinh sản, quá trình trao đổi chất và năng lượng cùng nhiều bộ phận khác trên cơ thể con người. Chịu trách nhiệm về đặc điểm giới tính và khả năng sinh sản ở phụ nữ. Estrogen có hai loại là estrogen nội sinh và estrogen ngoại sinh. Trong đó estrogen nội sinh (endogenous estrogen) là loại hormone nội tiết tố được sản xuất từ bên trong do cơ thể tự sản sinh một cách tự nhiên.

 Estrogen nội sinh (endogenous estrogen) là gì?

Khi lượng estrogen nội sinh trong cơ thể bạn ở mức thấp, chẳng hạn như trong thời kỳ mãn kinh, nó sẽ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, ham muốn tình dục, sức khỏe của xương và hơn thế nữa.

 

Hậu quả của suy giảm endogenous estrogen?

Sự giảm sản xuất estrogen nội sinh của buồng trứng xảy ra ở thời kỳ mãn kinh có thể dẫn đến sự gia tăng hoạt động của men aromatase ngoại vi. Mặc dù estrogen có thể có tác dụng và có lợi với một số mô cơ thể, chẳng hạn như xương, hệ thống tim mạch, chúng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của khối u vú. Hiểu được vai trò của các chất chuyển hóa estrogen nội sinh trong việc điều hòa tổng hợp estrogen có thể đưa ra các chiến lược mới để phòng ngừa hoặc điều trị ung thư vú.

Ung thư vú

Estrogen nội sinh có liên quan đến nguy cơ ung thư vú tổng thể, đặc biệt là đối với phụ nữ sau mãn kinh, và các cách để tăng các estrogen này được coi là phương tiện chính để giảm nguy cơ mắc.

7 Công dụng tuyệt vời của bột lắc tố nữ NCK - Kéo dài thanh xuân

8 Tư thế Yoga hỗ trợ điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố

11 triệu chứng và dấu hiệu cho thấy bạn đang mất cân bằng nội tiết tố

Suy giảm chức năng tuyến sinh dục nữ

Khả năng sinh sản và sản xuất estrogen của phụ nữ có mối liên hệ chặt chẽ với số lượng tế bào trứng. Khi estrogen sản xuất từ các nang trứng giảm, tác động tiêu cực tới tuyến yên dẫn đến sự gia tăng hormone hoàng thể hóa (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Việc giảm số lượng tế bào trứng tồn tại và gây giảm estrogen cũng khiến phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương và rối loạn chức năng tình dục.

 Suy giảm chức năng tuyến sinh dục nữ

Việc sản xuất estrogen bị gián đoạn dẫn đến hệ thống ống dẫn trứng không phát triển bình thường. Thiếu estrogen có thể liên quan đến suy buồng trứng nguyên phát hoặc có thể do suy sinh dục. Nồng độ estrogen giảm gây ra sự gia tăng bất thường của gonadotropin - một loại hormone quan trọng đối với hệ thần kinh, giúp điều hòa tuyến sinh dục do thùy trước tuyến yên tiết. Nguyên nhân phổ biến nhất của suy buồng trứng là hội chứng turner.

Gây bốc hỏa, nóng trong người

Suy giảm chức năng sản xuất estrogen của buồng trứng là nguyên nhân dẫn đến chứng bốc hỏa, nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Những cơn bốc hỏa thường xảy ra vào cuối thời kỳ tiền mãn kinh và những năm đầu mãn kinh. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể tiếp tục gặp các triệu chứng vận mạch trong nhiều năm sau khi mãn kinh.

 Gây bốc hỏa, nóng trong người

Rối loạn giấc ngủ cũng rất phổ biến trong giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh và chúng chủ yếu được cho là do thường xuyên bị kích thích do đổ mồ hôi ban đêm và xảy ra do các yếu tố tâm lý. Đau cơ và khớp cũng là một phần của giai đoạn mãn kinh và nó có liên quan đến nhiều cơn bốc hỏa và tâm trạng chán nản. Sự suy giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh làm thay đổi độ nhạy cảm tại trung tâm điều hòa nhiệt độ của cơ thể, do đó gây ra các cơ chế nhiệt độ không thích hợp với cơ thể gây bốc hỏa và nóng trong người.

 

Cách giảm bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm sau sinh đơn giản hiệu qủa

Công dụng của Mầm đậu nành, thiên môn đông và sâm tố nữ

Cách làm tăng Estrogen nội sinh (endogenous estrogen) ở phụ nữ mãn kinh đơn giản

Như đã tìm hiểu ở trên, phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh thường gặp phải nhiều vấn đề phiền toái khi bị thiếu hụt estrogen nội sinh, và cách đơn giản nhất để điều trị các tình trạng trên là bổ sung nội tiết nội sinh thông qua ăn uống bằng các loại thực phẩm và sản phẩm hỗ trợ nhằm gia tăng lượng Estrogen nội sinh (endogenous estrogen).

1.    Đậu nành

Đậu nành và các sản phẩm có thành phần từ đậu nành chẳng hạn như đậu phụ và miso, là một nguồn tuyệt vời của phytoestrogen - các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật có tác động tương tự như estrogen trong cơ thể.

 Đậu nành

Trong một nghiên cứu của Viện y tế Quốc Gia Hoa Kỳ nghiên cứu trên đậu nành và những người bị ung thư vú, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều đậu nành hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú. Điều này có thể là do những lợi ích giống như estrogen của phytoestrogen.

2.    Hạt lanh

Hạt lanh cũng chứa một lượng phytoestrogen cao, các phytoestrogen chính trong hạt lanh được gọi là lignans, có lợi trong quá trình chuyển hóa estrogen. Một nghiên cứu từ năm 2017 về động vật của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã chứng minh rằng một chế độ ăn giàu hạt lanh có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất ung thư buồng trứng ở gà mái, nhưng chưa có trường hợp cụ thể ở con người.

Hạt lanh

3.    Hạt vừng

Hạt vừng là một nguồn thực phẩm cung cấp phytoestrogen đặc biệt khác, cũng đã có một vài nghiên cứu trên động vật năm 2014 điều tra tác động của dầu đậu nành và dầu mè trên một số con chuột bị thiếu hụt estrogen nội sinh. Kết quả cho thấy rằng chế độ ăn uống 2 tháng bổ sung các loại dầu này có thể cải thiện sức khỏe của xương, có tác dụng tích cực với lượng estrogen được sản sinh.

Hạt vừng

4.    Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và kích hoạt estrogen trong cơ thể, thiếu hụt các loại vitamin trong nhóm này cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt estrogen. Các nhà nghiên cứu đã so sánh mức độ tác dụng của một số vitamin B với nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh. Kết quả thu được là hàm lượng vitamin B2 và B6 cao hơn có liên quan đến việc ngăn ngừa, giảm nguy cơ ung thư vú, có thể là do tác động của các loại vitamin này lên quá trình chuyển hóa estrogen.

5.    Vitamin D

Vitamin D có chức năng như một loại hormone trong cơ thể, có một số nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã giải thích rằng vitamin D kết hợp cùng estrogen có thể giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Mối liên hệ giữa các hormone này là do vai trò của vitamin D trong quá trình tổng hợp estrogen. Điều này cho thấy lợi ích tiềm năng của việc bổ sung vitamin D khi có nồng độ estrogen thấp ở phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh.

Vitamin

6.    Boron

Boron là một khoáng chất vi lượng có nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể, nó đã được nghiên cứu vì những lợi ích tích cực trong việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Boron cũng cần thiết cho sự trao đổi chất của các hormone sinh dục testosterone và estrogen. Các bác sĩ tin rằng boron ảnh hưởng đến các thụ thể estrogen bằng cách cho phép cơ thể dễ dàng sử dụng estrogen sẵn có hơn.

7.    DHEA

DHEA (dehydroepiandrosterone) là một loại hormone sản sinh tự nhiên có thể được chuyển đổi thành estrogen và testosterone. Trong cơ thể, DHEA đầu tiên được chuyển đổi thành nội tiết tố androgen và sau đó tiếp tục được chuyển đổi thành estrogen, và DHEA có thể cung cấp các lợi ích tương tự như estrogen cung cấp cho cơ thể.

8.    Black cohosh

Black cohosh là một loại thảo mộc truyền thống của người Mỹ bản địa, trong lịch sử đã được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm cả các vấn đề về mãn kinh và kinh nguyệt. Trong black cohosh có chứa chất kích thích các thụ thể estrogen sản sinh.

9.    Sâm tố nữ

Sâm tố nữ là một loại thảo dược được sử dụng phổ biến trong Y học cổ truyền có nguồn gốc từ Myanmar được trồng chủ yếu tại Thái Lan, tên gọi khác là Pueraria mirifica. Tác dụng của loại thảo dược này là tăng lượng estrogen mạnh mẽ, thúc đẩy trẻ hóa làn da, sản sinh collagen giúp chị em cải thiện tóc và da, đồng thời cải thiện phục hồi chức năng sinh lý nữ, tăng ham muốn.

Sâm tố nữ

10.  Dầu hoa anh thảo

Dầu hoa anh thảo (EPO) là một phương thuốc thảo dược truyền thống có chứa hàm lượng axit béo omega 6 cao, làm cho nó trở thành một chất bổ sung phổ biến cho các bệnh như PMS và mãn kinh, đặc biệt là với estrogen.

 

Làm đẹp bằng cách bổ sung nội tiết tố nữ

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố estrogen như thế nào?

Trên đây là 10 cách giúp tăng Estrogen nội sinh (endogenous estrogen) ở phụ nữ mãn kinh, tuy nhiên đôi khi nạp từng loại tự nhiên sẽ không đủ để gia tăng hiệu quả. Nên kết hợp với một số thực phẩm bổ sung để có thể có hiệu quả tốt nhất, bạn có thể tham khảo sản phẩm bột lắc tố nữ NCK với thành phần 100% thảo dược không sử dụng đường kính và chất bảo quản để hỗ trợ điều trị. Hy vọng những thông tin này có thể đem lại những giá trị cho sức khỏe của bạn.

 

Công ty TNHH nông dược công nghệ cao NCK FARMACY

Liên hệ: 0945.275.357

Email: nckfarmacy@gmail.com

Website: nckfarmacy.com.vn

Địa chỉ: Số 18e, ngách 460/44 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Xin trân thành cảm ơn khách hàng !

TIN MỚI NHẤT

Bột ngũ cốc dinh dưỡng cho người già loại nào tốt nhất?

Bột ngũ cốc dinh dưỡng cho người già loại nào tốt nhất?

Khi bước vào tuổi trung niên, mọi người cần
Nam giới có dùng collagen được không?

Nam giới có dùng collagen được không?

Ngày nay vấn đề sắc đẹp không chỉ nữ giới

CỘNG ĐỒNG