Dinh dưỡng từ các loại đậu có lợi ích gì đối với sức khỏe?
logo

Các loại đậu là loại hạt được trồng và sử dụng phổ biến khắp nơi trên thế giới, chúng là nguồn giàu chất xơ và các vitamin cùng khoáng chất quan trọng. Đây là nguồn protein thực vật (vegan protein) tuyệt vời với nhiều lợi ích với sức khỏe như giảm cholesterol, giảm đường trong máu và kích thích vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột. Dưới đây là thông tin về 9 loại đậu và dinh dưỡng từ các loại đậu có lợi ích gì đối với sức khỏe? Cùng theo dõi nhé!

Dinh dưỡng từ các loại đậu có lợi ích gì đối với sức khỏe?

Lợi ích dinh dưỡng từ các loại đậu đối với sức khỏe?

Mỗi loại đậu khác nhau lại mang một hàm lượng dinh dưỡng cùng những đặc tính, công dụng hỗ trợ đối với cơ thể con người không giống nhau. Có ít nhất 9 loại đậu khác nhau, giàu protein chay, chất xơ, vitamin & khoáng chất, ít chất béo và ít calo mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hỗ trợ giảm cân

Đậu có thể là một trong những thực phẩm giảm cân an toàn nhất mà bạn có thể đưa vào chế độ giảm cân của mình. Bởi chúng chứa nhiều protein và chất xơ nhưng ít calo, trong đó protein và chất là là hai chất dinh dưỡng quan trọng nhất giúp giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn nhiều chất xơ bao gồm có món đậu họ ít bị đói hơn, đồng thời giảm được 1,4 kg trong 4 tuần, nhất là mỡ vùng bụng cũng được giảm thiểu.

Hỗ trợ giảm cân

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong báo cáo mới đây của WHO, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Khi ăn các loại hạt đậu thường xuyên sẽ có thể giảm được nguy cơ mắc vấn đề về tim mạch. Một đánh giá cho 26 nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều đậu với đa dạng các loại kết hợp có thể làm giảm đáng kể bệnh cao huyết áp, cholesterol xấu - nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

Bổ sung protein từ thực vật hay động vật tốt hơn?

Có nên dùng bột ngũ cốc dinh dưỡng PROGEN MAX cho trẻ nhỏ không?

Chống lại bệnh tiểu đường loại 2

Bằng chứng cho thấy rằng đậu có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường, chất xơ trung bình trong khoảng 5 - 8 gam mỗi khẩu phần ăn, với chỉ số đường huyết (GI) rất thấp. Thực phẩm có GI thấp giúp lượng đường trong máu tăng từ từ mà không bị tăng vọt như thực phẩm GI cao, điều này rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Do đó, đối với bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung nhiều loại đậu vào bữa ăn của mình để có thể giảm lượng đường trong máu và mức HbA1, đo lường kiểm soát lượng đường trong máu luôn duy trì ở mức ổn định. Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng đường trong máu, insulin và chất béo trung tính được giảm xuống đáng kể khi người bệnh chuyển đổi từ protein thịt đỏ sang nguồn protein thực vật từ các loại đậu.

Chống lại bệnh tiểu đường loại 2

Những lưu ý khi sử dụng đậu

Tuy đậu có những lợi ích về giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe con người không cần bàn cài, nhưng song cùng với đó là những vấn đề ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nếu sử dụng sai cách. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý:

 

Không nên ăn đậu đỏ sống hoặc chưa nấu chín bởi lúc đậu đỏ sống có chứa một loại lectin độc hại có tên gọi là phytohemagglutinin gây buồn nôn, nôn và đau dạ dày. Để loại bỏ được chất độc này, bạn cần nấu chín đậu đỏ chín kỹ trước khi ăn, ngâm trước khi sử dụng.

 Những lưu ý khi sử dụng đậu

Ngoài ra, ở một số người đậu có thể gây đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày bởi đậu có chứa raffinose - một loại chất xơ có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, nhất là không sử dụng khi bụng rỗng nó gây hiện tượng đầy hơi khó tiêu xảy ra, mặc dù những biến chứng chỉ xảy ra chỉ khoảng một nửa số người ăn đậu.

 

Tóm lại: Đậu là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người cần cho hoạt động sống. Mặc dù cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa đối với số ít người nhưng có thể phòng tránh được bằng cách ngâm trước khi nấu, nấu chín kỹ và không ăn đậu khi bụng trống rỗng và đang đói.

Một số loại đậu phổ biến

Có rất nhiều loại đậu khác nhau, trong đó có các loại đậu được sử dụng phổ biến như:

Đậu gà

Đậu gà còn có một tên gọi khác là đậu garbanzo, đây là nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời với 164 gam chứa 269 calo, 14.5g chất đạm, 4.25g chất béo, 45g carbohydrate, 12.5g chất xơ, 71% giá trị hàng ngày (DV) của vitamin B9, 64% DV đồng, 73% DV Mangan, 26% DV sắt.

 

 Đậu gà

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy đậu gà đặc biệt có lợi cho việc giảm lượng đường trong máu và mức độ nhạy insulin sau bữa ăn so với các loại thực phẩm giàu carb khác. Do chứa nhiều chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi nên đậu gà giúp cải thiện vi khuẩn đường ruột, tăng cường khả năng bảo vệ sức khỏe của đường ruột.

Đậu đen

Cũng như các loại đậu khác, đậu đen cũng là nguồn cung cấp chất xơ, protein và folate tuyệt vời với lượng calo có trong 172gam là 227, 15.2g chất đạm, 0.929g chất béo, 40.8g carbs, 15g chất xơ, 35% DV Thiamine (vitamin B1), 64% DV Folate (vitamin B9), sắt, magie và mangan.

 Đậu đen

Ngoài việc chứa nhiều chất dinh dưỡng, đậu đen còn được chứng minh là có ảnh hưởng tích cực đến các vi khuẩn đường ruột, giúp cải thiện insulin, đồng thời giúp kiểm soát lượng đường trong máu do chỉ số đường huyết thấp hơn so với nhiều loại thực phẩm giàu carb khác, chẳng hạn như gạo trắng.

Đậu nành

Đậu nành là loại đậu được tiêu thụ phổ biến ở các nước châu Á dưới nhiều dạng thực phẩm khác nhau như đậu phụ và giá đỗ. Trong 172g đậu nành nấu chín chứa 296 calo, 31.3g chất đạm, 15.4g chất béo, 14.4g carb, 10.3g chất xơ, 38% vitamin B2 (riboflavin), 23% folate (B9), 28% vitamin K, 49% sắt, 62% Mangan, 34% photpho.

 

DINH DƯỠNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH Ứ MẬT TRONG GAN KHI MANG THAI (ICP)

Top 3 loại bột ngũ cốc bổ sung dinh dưỡng tốt nhất hiện nay

Đặc biệt, đậu nành chứa một hàm lượng chất isoflavone được gọi là chất chống oxy hóa mang lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng. Ăn nhiều đậu nành có liên quan đến việc giảm 15% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác.

 Đậu nành

Đối với phụ nữ, đậu nành là nguồn tác động hormone estrogen trong cơ thể, vốn có thể suy giảm trong thời kỳ mãn kinh, giảm các triệu chứng cơn bốc hỏa, ngăn ngừa loãng xương và nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ.

Đậu phộng (lạc)

Điều thú vị là đậu phộng khác biệt so với các loại đậu và các loại hạt nói chung. Trong đậu phộng có một nguồn chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, protein và vitamin B. 73g đậu phộng chứa 414 calo, 18.9g protein, 35.9g chất béo, 11.75g carb, 6.2g chất xơ, 39% thiamine (B1), 55% Niacin (B3), 44% Folate (B9), 41% vitamin E, 19% sắt, 29% magie và 61% mangan.

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đậu phộng có ảnh hưởng đến mức lipid trong máu và sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

 Đậu phộng (lạc)

Tóm lại: Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, đa dạng các loại vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết đối với cơ thể. Có một số bằng chứng cho thấy chúng còn giúp giảm lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch và duy trì đường ruột khỏe mạnh. Trên đây là những thông tin về dinh dưỡng từ các loại đậu có lợi ích gì đối với sức khỏe, hy vọng những thông tin này có thể giúp quý vị mở rộng hơn kiến thức dinh dưỡng cho mình và lựa chọn được những loại thực phẩm phù hợp.

 

Công ty TNHH nông dược công nghệ cao NCK FARMACY

Liên hệ: 0945.275.357

Email: nckfarmacy@gmail.com

Website: nckfarmacy.com.vn

Địa chỉ: Số 18e, ngách 460/44 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Xin trân thành cảm ơn khách hàng !

TIN MỚI NHẤT

Tăng cường collagen làm đẹp da bằng cách nào hiệu quả?

Tăng cường collagen làm đẹp da bằng cách nào hiệu quả?

Cơ thể sản xuất collagen một cách tự nhiên,
Phụ nữ mang thai có bổ sung collagen được hay không?

Phụ nữ mang thai có bổ sung collagen được hay không?

Khi mang thai, việc nạp bất kỳ loại thực
Những công dụng kỳ diệu của hoa chanh dây đối với làn da

Những công dụng kỳ diệu của hoa chanh dây đối với làn da

Chiết xuất hoa chanh dây mang lại rất nhiều

CỘNG ĐỒNG