Chức năng của gan? Tại sao cần bảo vệ gan?
logo

Hiện nay tình trạng suy giảm chức năng của gan đang ngày càng phổ biến, bởi chúng ta thường bị kéo theo những sở thích và thói quen sống không lành mạnh nên dần dần gan bị ảnh hưởng và suy giảm chức năng gây ra rất nhiều bệnh lý về gan như nóng trong người, men gan cao và thậm chí là ung thư gan. Vậy thực tế chức năng của gan đối với cơ thể là gì? Tại sao cần bảo vệ gan? Đây sẽ là bài viết trả lời cho hai câu hỏi trên.

Chức năng của gan? Tại sao cần bảo vệ gan?

Gan là gì?

Gan là một một trong những cơ quan trong hệ thống nội tạng của hầu hết động vật có xương sống, trong đó có con người. Gan giữ một vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa và đào thải các chất độc hại cùng một số chức năng như dự trữ chất glycogen, tổng hợp protein huyết tương. Bộ phận này còn có chức năng tiết dịch mật - một trong những dịch thể quan trọng của quá trình tiêu hóa. Gan chính là một bộ máy điều chỉnh hóa chất trong cơ thể con người bởi nó giữ một trọng trách điều hòa các phản ứng hóa sinh.

Cấu tạo của gan?

Gan là bộ phận nằm trên bên trên phía phải của khoang bụng, bên dưới cơ hoành, trên dạ dày, thận phải, ruột và cách phổi bởi hoành cách mô (diaphram). Xung quanh bên ngoài gan được bao bọc bởi một chiếc vỏ chứa rất nhiều dây thần kinh, được gọi là Gibson’s Capsule và được bảo vệ bởi xương sườn. Gan có hai phần lớn là thùy phải và thùy trái, túi mật nằm dưới gan cùng với các bộ phận của tuyến tụy và ruột. Gan và các cơ quan này làm việc cùng nhau để tiêu hóa, hấp thụ và xử lý thức ăn.

 Cấu tạo của gan?

Gan là một cơ quan kỳ diệu bởi gan có một cơ cấu và hệ mạch phức tạp. Nhưng do gan không có hệ thống thần kinh cảm giác nên khi gặp tổn thương không tạo cảm giác mà chỉ tạo nên các hiện tượng phát ra bên ngoài hoặc gây ảnh hưởng lên các cơ quan nội tạng khác. Trong trường hợp gan bị nở (sưng phồng) thì lớp vỏ Gibson’s Capsule bên ngoài bị kéo căng ra tác động lên hệ thống thần kinh tạo ra những cơn đau ở bên phải cạnh sườn, gần với lồng ngực dưới. Hiện tượng này cũng được xem là dấu hiệu của bệnh viêm gan cấp tính hoặc bị suy tim.

 

Xem Thêm: Mẹ bầu có nên sử dụng sản phẩm thanh nhiệt giải độc gan không?

Xem Thêm: Hậu Covid 19 ảnh hưởng đến gan như thế nào? Cách điều trị tại nhà hiệu quả

Gan là bộ phận đặc biệt trong cơ thể bởi cùng một lúc có thể tiếp nhận được máu từ hai nguồn khác nhau là tim (30%) và từ tĩnh mạch cửa (70%). Trong đó máu từ tim cùng với các dưỡng khí từ bên ngoài sẽ là nhiên liệu nuôi dưỡng cho các tế bào gan. Sau khi máy đi từ các cơ quan như dạ dày, lá lách, tụy tạng, túi mật, ruột non, ruột già và một số cơ quan khác nhau trong cơ thể được chuyển đến tính mạch cửa. Sau khi các chất dinh dưỡng được nạp vào qua đường tiêu hóa, gan chính là cơ quan quan trọng nhất bởi tại đây tiếp nhận các chất hóa học khác nhau và được lọc máu. Chính vì thế mà thức ăn và các loại nhiên liệu khác sẽ được thanh lọc tại gan sau đó mới chuyển hóa thành những loại chất khác. Vì vậy mà gan cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tế bào ung thư có trong các cơ quan khác.

Vai trò và chức năng gan?

Công việc chính của gan là lọc máu từ đường tiêu hóa trước khi chuyển nó đến phần còn lại của cơ thể. Gan điều chỉnh hầu hết các hóa chất trong máu và bài tiết một sản phẩm gọi là mật. Điều này giúp các chất cặn bã được vận chuyển đi từ gan, tất cả máu dạ dày và ruột đều đi qua gan. Gan xử lý máu này bằng cách phá vỡ, cân bằng và tạo ra các chất dinh dưỡng và cũng chuyển hóa thuốc thành các dạng dễ sử dụng hơn cho các phần còn lại của cơ thể hoặc không độc hại. Hơn 500 chức năng quan trọng của gan được các nhà khoa học xác định. Dưới đây là một số chức năng nổi bật như:

1.    Chức năng chuyển hóa

Các chuyển hóa chất cơ bản bao gồm glucid, lipid và protid được diễn ra ở nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, tuy nhiên tại gan thì quá trình này diễn ra mạnh mẽ nhất.

 Chức năng chuyển hóa

Glucid là chất cung cấp ⅔ tổng số năng lượng sống trong cơ thể, tại gan glucid được chuyển hóa nhờ quá trình tổng hợp glycogen dự trữ cho cơ thể và glycogen được tăng phân giải nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể.

 

Lipid là chất được chuyển hóa chủ yếu tại gan, các axit béo được đưa đến gan hầu hết là triglycerid, phospholipid, cholesterol ester. Từ các hợp chất này được tổng hợp lại và tạo ra lipoprotein và được ngược lại vào máu để vận chuyển đến các cơ quan, tế bào xuyên khắp cơ thể.

 

Đối với protide, các protein được dự trữ ở gan dưới dạng nhiều protein enzyme và một số loại protein chức năng khác. Các protein này khi phân giải sẽ tạo thành các acid amin rồi đưa vào máu cung cấp cho các tế bào khác bên trong cơ thể, đồng thời gan cũng tạo ra các protein quan trọng cho quá trình làm đông máu và các chức năng khác.

2.    Chức năng chống độc

Gan được coi là một khiên chắn của cơ thể vì nó có chức năng ngăn chặn các chất độc hại chuyển hóa thành chất không độc hại hoặc ít độc hơn rồi đào thải qua thận. Các chất độc này được gan chuyển hóa bằng cách tạo ra các phản ứng hóa học, bao gồm: phản ứng liên hợp, phản ứng ure và phản ứng oxy hóa khử.

Xem Thêm: Nên uống gì để loại bỏ tình trạng nóng trong người?

Xem Thêm: Top 5 loại trà thanh nhiệt giúp giải độc, mát gan hiệu quả

3.    Chức năng tạo mật

Mật là sản phẩm được sản xuất từ tế bào gan một cách liên tục và được lưu trữ ở túi mật sáu đó được bơm đẩy xuống ruột non trong các bữa ăn. Mật có vai trò hỗ trợ tiêu hóa thuwsca ăn và hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể.

chức năng tạo mật

4.    Chức năng dự trữ

Gan có chức năng lưu giữ các vitamin tan trong dầu, nhờ chức năng bài tiết mật mà gan vừa có thể hấp thụ các loại vitamin tan trong dầu, vừa lưu trữ các vitamin đó. Vitamin A,D,E,B12, … là một số loại vitamin được dự trữ trong gan. Trong đó vitamin B12 được tích trữ tại gan sau quá trình hấp thụ nhằm cho cơ thể sử dụng dần, lượng B12 ở gan rất lớn, có thể đủ dùng cho cơ thể khoản 2 năm ở điều kiện bình thường.

 

Ngoài vitamin, gan còn có thể dự trữ sắt dưới dạng liên kết apoferritin, rồi lượng sắt này được vận chuyển đến các mô tủy xương và tham gia vào quá trình sản sinh hồng cầu.

 

Máu cũng là một thành phần dược gan lưu trữ và tại đây máu được tích trữ nhiều nhất trong cơ thể. Các tế bào nội mạc của các xoang mạch nam hoa xếp chồng lên nhau mà không gắn chặt vào nhau do đặc điểm cấu tạo của gan, khiến cho các mạch xoang này dễ giãn, vì thế mà có thể chứa nhiều máu hơn bình thường.

Chức năng dự trữ

Tại sao cần bảo vệ gan?

Dựa trên những nội dung về vai trò và chức năng của gan bên trên chúng ta có thể thấy rõ tầm quan trọng của gan đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, cuộc sống ngày nay ngày càng có nhiều người mắc các bệnh lý về gan và có những bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao. Là cơ quan hoạt động liên tục bền bỉ, gan cũng là một cơ quan dễ bị rối loạn và dễ tổn thương với nhiều bệnh khi phải làm việc quá sức vì chúng ta nạp quá nhiều chất độc hại từ thực phẩm, sở thích vào cơ thể. Đó có thể là những món ăn mà chúng ta yêu thích như gà rán, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ dư thừa lipid, thực phẩm kém vệ sinh chứa nhiều hóa chất độc hại, thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau kháng virus có chứa paracetamol, công việc tiếp xúc hóa chất, … tất cả những điều liệt kê đó đều có thể là nguyên nhân dẫn tới vấn đề gan bị suy giảm chức năng.

Xem Thêm: Bột trà hòa tan PHYTOGAN thanh nhiệt, mát gan -  an toàn, hiệu quả

Xem Thêm: 5 Tác dụng tuyệt vời của bột trà hòa tan giải nhiệt mát gan Phytogan

Nếu không giảm thiểu những thói quen không lành mạnh đó, gan rất dễ bị tổn thương, giảm hoặc mất dần khả năng lọc và thải độc chất hại trong máu gây tích tụ độc tố cho cơ thể và các cơ quan liên quan, sức đề kháng kém. Từ đó, cơ thể rất dễ nhiễm bệnh và khả năng mắc ung thư nội tạng cao hơn và có thể dẫn đến tử vong. Những vấn đề về gan thường gặp là nóng trong người, men gan cao, viêm gan, gan nhiễm mỡ, … Vì vậy chúng ta cần nhận biết, thay đổi nhận thức và tìm những phương pháp hỗ trợ duy trì chức năng gan phù hợp.

 Tại sao cần bảo vệ gan?

Trên thị trường cung cấp khá đa dạng các loại thuốc, thuốc bổ, thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên không phải loại thuốc nào cũng tốt cho sức khỏe và không gây tác dụng phụ, đôi khi việc sử dụng thuốc Tây quá nhiều cũng có thể làm suy giảm chức năng gan. Phytogan là một sản phẩm bột trà hòa tan có chiết xuất từ thảo dược, không hương liệu, không chất bảo quản an toàn tuyệt đối với sức khỏe mà bạn có thể thử sử dụng. Bột trà hòa tan Phytogan giúp thanh nhiệt hỗ trợ giải độc gan hiệu quả tức thì không có tác dụng phụ và có thể sử dụng cho mọi đối tượng từ trẻ em tới người già.

 

Tóm lại, gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của con người, vì thế cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe và lối sống lành mạnh để có thể duy trì chức năng các cơ quan nội tạng.

 

 

Công ty TNHH nông dược công nghệ cao NCK FARMACY

Liên hệ: 0945.275.357

Email: nckfarmacy@gmail.com

Website: nckfarmacy.com.vn

Địa chỉ: Số 18e, ngách 460/44 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Xin trân thành cảm ơn khách hàng !

TIN MỚI NHẤT

Bột ngũ cốc dinh dưỡng cho người già loại nào tốt nhất?

Bột ngũ cốc dinh dưỡng cho người già loại nào tốt nhất?

Khi bước vào tuổi trung niên, mọi người cần
Nam giới có dùng collagen được không?

Nam giới có dùng collagen được không?

Ngày nay vấn đề sắc đẹp không chỉ nữ giới

CỘNG ĐỒNG