Bổ sung protein từ thực vật hay động vật tốt hơn? - Plant or animal protein?
logo

Ăn đủ protein hàng ngày rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của con người. Nhiều người có quan điểm rằng một người có chế độ ăn thuần chay không sử dụng các sản phẩm thịt, trứng hoặc sữa sẽ bị hạn chế lớn về nguồn protein có thể nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, bên cạnh nguồn protein có nhiều trong động vật thì thực vật cũng có rất nhiều loại thực vật có nguồn protein dồi dào, thậm chí có loại hàm lượng protein ngang ngửa với thịt đỏ. Vậy nếu cần bổ sung chất dinh dưỡng thì bổ sung protein từ thực vật hay động vật tốt hơn? Bài viết này chính là câu trả lời cho câu hỏi trên.

Bổ sung protein từ thực vật hay động vật tốt hơn? - Plant or animal protein?

Tại sao cần bổ sung protein?

Protein cần thiết cho các quá trình quan trọng như chức năng miễn dịch, các quá trình tế bào, cấu trúc tế bào và tăng trưởng, trong số nhiều các quá trình khác. Cụ thể là:

  • Quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể, enzyme là các protein cho phép các phản ứng hóa học quan trọng diễn ra trong cơ thể bạn
  • Xây dựng và sửa chữa các tế bào và mô cơ thể
  • Tóc, da, móng, cơ, xương và các cơ quan nội tạng. Một loại protein dạng sợi đóng vai trò cung cấp cho các bộ phận khác nhau của cơ thể về cấu trúc, độ chắc khỏe và độ đàn hồi. Vì protein này bao gồm keratin, collagen và elastin.
  • Các dạng chất lỏng trong cơ thể: Protein hoạt động như một hệ thống đệm, giúp bạn duy trì các giá trị pH thích hợp của máu và các chất lỏng khác trong cơ thể. Đồng thời protein trong máu duy trì sự cân bằng chất lỏng giữa máu và các mô xung quanh.
  • Protein hình thành các kháng thể để bảo vệ cơ thể bạn khỏi những “kẻ xâm lược” bên ngoài như vi khuẩn và virus gây bệnh.
  • Protein có thể đóng vai trò như một nguồn năng lượng quý giá nhưng chỉ trong trường hợp nhịn ăn, tập thể dục mệt mỏi hoặc nạp vào cơ thể không đủ calo.

Ngoài ra, protein và polypeptide tạo nên hầu hết các hormone trong cơ thể như insulin, glucagon (báo hiệu sự phân hủy glucose dự trữ trong gan), hGH (hormone tăng trưởng của con người), ADH (hormone chống bài niệu) và ACTH (hormone vỏ thượng thận).

Vì vậy, điều cần thiết là phải tiêu thụ đủ lượng protein hàng ngày. Protein được tạo thành từ các axit amin. Cơ thể con người sử dụng khoảng 20 loại axit amin khác nhau để tạo ra protein. Cơ thể có khả năng tự tạo ra một số loại axit amin, nhưng bạn cần nhận được 9 axit amin trong số đó được gọi là axit amin thiết yếu thông qua chế độ ăn uống của bạn. Nguồn protein có thể khác nhau rất nhiều về loại axit amin mà các loại thức ăn chứa.

Tại sao cần bổ sung protein?

Các lợi ích mà protein mang lại cho con người?

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu protein có lợi ích chính cho việc giảm cân và sức khỏe trao đổi chất.

Giảm mức thèm ăn và cảm giác đói

Dựa trên nhiều công trình nghiên cứu, protein là chất giúp no lâu nhất, giúp cảm thấy no hơn, với số lượng thức ăn ít hơn. Việc tăng lượng protein từ 15% lên 30% lượng calo giúp người thừa cân ăn ít hơn 441 calo mỗi ngày mà không cố ý hạn chế bất cứ thứ gì. Nếu bạn đang cần giảm cân hoặc giảm mỡ bụng, hãy xem xét việc thay thế một số tinh bột và chất béo bằng protein.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ từ 5 -  12 tuổi bị biếng ăn như thế nào?

Bổ sung dinh dưỡng phục hồi sau sinh cho phụ nữ hậu thai sản như thế nào hiệu quả?

Hỗ trợ hình thành cơ bắp

Protein là thành phần xây dựng cơ bắp của bạn, do đó ăn đủ lượng protein sẽ giúp bạn duy trì khối lượng cơ và thúc đẩy sự phát triển của cơ khi bạn tập tạ. Đồng thời, duy trì đủ lượng protein có thể giúp ngăn ngừa mất cơ trong quá trình giảm cân.

Tốt cho xương

Người ăn đủ protein hơn sẽ có xu hướng duy trì sức khỏe xương tốt hơn khi họ già đi và giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương. Đặc biệt quan trọng với phụ nữ, đối tượng có nguy cơ cao bị loãng xương sau khi mãn kinh. Ăn nhiều protein là cách giúp ngăn chặn điều đó xảy ra.

Hỗ trợ hình thành cơ bắp

Tăng cường trao đổi chất

Ăn protein đã được chứng minh là thúc đẩy đáng kể sự trao đổi chất và tăng số lượng calo bạn đốt cháy, điều này có thể giúp đốt cháy thêm 80 - 100 calo mỗi ngày. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy bạn có thể đốt cháy nhiều hơn, nhóm giàu protein đốt cháy nhiều hơn 260 calo mỗi ngày so với nhóm ít protein.

Giúp cơ thể tự phục hồi sau khi bị thương

Protein có thể giúp cơ thể tự phục hồi sau bị thương, điều này rất có ý nghĩa vì nó tạo thành các khối xây dựng các mô và cơ quan. Ăn giàu protein hơn có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

Bổ sung protein từ thực vật hay động vật tốt hơn?

Có nhiều nguồn protein không chỉ có trong thỉ mà với một chế độ thuần chay cũng có. Tuy nhiên việc lựa chọn nạp protein từ nguồn nào cũng cần dựa trên nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, sở thích, … Dưới đây là thông tin chi tiết so sánh hai nguồn protein từ thực vật và động vật.

Protein động vật

Ưu điểm: Protein động vật cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm B12 và một loại sắt được gọi là sắt heme. Sắt heme được hấp thụ dễ dàng hơn so với sắt có trong thực vật (sắt không heme). Tuy nhiên một số protein động vật ít dinh dưỡng hơn những loại khác. Các sản phẩm giàu protein là trứng, hải sản, gia cẩm, sữa và chế phẩm từ sữa, …

 

Nhược điểm: Trong thịt đỏ chứa một nguồn protein hoàn chỉnh, một số nghiên cứu quan sát đã liên kết việc tiêu thụ thịt đỏ với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Một số nhà nghiên cứu cho rằng những tác động xấu đến sức khỏe này có thể không liên quan đến tất cả các loại thịt đỏ, mà là với thịt đỏ đã qua chế biến. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn một lượng lớn thịt đỏ chưa qua chế biến có liên quan đến việc tăng 9% nguy cơ mắc bệnh tim tương đối, trong khi ăn một lượng lớn thịt chế biến có liên quan đến mức tăng 18%. Các loại protein động vật khác, chẳng hạn như các và gia cầm, không liên quan đến những kết quả tiêu cực về sức khỏe.

Protein động vật

Protein thực vật

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay hoặc giảm sử dụng sản phẩm động vật. Việc chuyển đổi từ các sản phẩm động vật đang trở nên dễ dàng hơn với các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật được tăng cường và bổ dưỡng hơn.

 

Một người có thể thử chế độ ăn thuần chay vì lý do sức khỏe, phúc lợi cho động vật hoặc tôn giáo. Năm 2016, Học viện Dinh dưỡng và ăn kiêng tuyên bố rằng chế độ ăn chay hoặc thuần chay có thể cung cấp tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của người lớn, trẻ em và những người mang thai hoặc cho con bú.

 

Có nên dùng bột ngũ cốc dinh dưỡng PROGEN MAX cho trẻ nhỏ không?

DINH DƯỠNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH Ứ MẬT TRONG GAN KHI MANG THAI (ICP)

Ưu điểm: Thực phẩm có nguồn gốc thực vật phù hợp có thể là nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng tuyệt vời khác, thường chứa ít calo hơn các sản phẩm từ động vật.

 

Một số sản phẩm thực vật, chẳng hạn như hạt đậu nành và hạt quinoa, là protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà con người cần. Rất nhiều người đang thiếu một số loại axit amin này, vì vậy một chế độ đa dạng thực phẩm rất quan trọng. Các loại hạt và rau giàu protein nhất bao gồm: đậu nành, đậu lăng, đậu phộng, hạt diêm mạch, hạt chia, hạnh nhân, spirulina, đậu gà, cải xoăn, nấm, …

 

Theo Viện dinh dưỡng thì chế độ ăn chay hoặc thuần chay có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng chẳng hạn như bệnh tim, ung thư, đồng thời có thể thúc đẩy giảm cân. Những người có chế độ ăn thuần chay tiêu thụ ít chất béo bão hòa hơn và ít cholesterol hơn so với những người ăn tạp.

 Protein thực vật

Chế độ ăn chay có xu hướng ít calo, giúp người ăn chay có thể quản lý cân nặng dễ dàng hơn, giảm đáng kể tình trạng viêm ở những người bị bệnh mạch vành và tiểu đường loại 2. Điều này có thể thấy, dinh dưỡng từ thực phẩm chay có khả năng hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về tim mạch tốt hơn.

 

Trong khi việc tiêu thụ protein động vật có liên quan đến việc tăng nồng độ yếu tố tăng trưởng giống insulin, thì việc tiêu thụ protein thực vật lại không làm ảnh hưởng tới insulin và khả năng mắc các bệnh về hormone này cũng thấp hơn.

 

Đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng những người ăn chay hoặc thuần chay thường ít mắc các bệnh liên quan đến tuổi già và tuổi thọ thường cao hơn so với những người hay ăn thịt.

 

Nhược điểm: Mặc dù vậy, việc nạp đủ protein cũng như các vitamin và khoáng chất cần thiết có thể khó hơn đối với những người không ăn thịt hoặc các sản phẩm từ động vật. Cần lên kế hoạch trước để đảm bảo đủ protein, canxi, sắt và vitamin B12.

 

Điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch bằng cách ăn uống lành mạnh

Nhu cầu dinh dưỡng người già thay đổi như thế nào?

Bổ sung protein thực vật (vegan protein) nhanh nhất?

Hiện nay có một số loại bột bổ sung protein có nguồn gốc từ thực vật như bột ngũ cốc dinh dưỡng PROGEN MAX. Tùy thuộc vào thành phần thực vật được sử dụng để làm ra bột, chúng có thể là protein hoàn chỉnh hoặc bổ sung một số loại axit amin cần thiết.

 bột ngũ cốc dinh dưỡng PROGEN MAX

Viện dinh dưỡng khuyến nghị lượng protein hàng ngày tối thiểu cần nạp vào là 0,8 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, hoặc 60g cho một người nặng 165 pound. Những người muốn xây dựng cơ bắp, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và người lớn tuổi có thể cần nhiều protein hơn.

 

Thực phẩm bổ sung protein và các dưỡng chất cần thiết có thể giúp mọi người đạt được mục tiêu dinh dưỡng hàng ngày. Nên tránh các loại thực phẩm bổ sung protein chứa nhiều đường để hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường.

 

Tóm lại, mỗi nguồn protein khác nhau lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng, việc nên sử dụng nguồn protein nào cần phụ thuộc vào thể trạng và bệnh lý cụ thể. Tuy nhiên, một chế độ ăn chay hoặc thuần chay sẽ có lượng protein tốt cho sức khỏe hơn, giúp phòng ngừa một số bệnh lý và có khả năng kéo dài tuổi thọ.

 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về protein động vật và thực vật, ưu - nhược điểm của mỗi loại. Hy vọng những thông tin này có thể cho bạn những kiến thwucs cần thiết để nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình.

 

Công ty TNHH nông dược công nghệ cao NCK FARMACY

Liên hệ: 0945.275.357

Email: nckfarmacy@gmail.com

Website: nckfarmacy.com.vn

Địa chỉ: Số 18e, ngách 460/44 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Xin trân thành cảm ơn khách hàng !

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

Bột ngũ cốc dinh dưỡng cho người già loại nào tốt nhất?

Bột ngũ cốc dinh dưỡng cho người già loại nào tốt nhất?

Khi bước vào tuổi trung niên, mọi người cần
Nam giới có dùng collagen được không?

Nam giới có dùng collagen được không?

Ngày nay vấn đề sắc đẹp không chỉ nữ giới

CỘNG ĐỒNG