10 Lợi ích tuyệt vời của chanh dây đối với cơ thể
logo

Chanh dây hay còn có cái tên khác là chanh leo - một loại trái cây có màu tím cùng nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và một loạt các lợi ích cho sức khỏe. Chanh dây thuộc họ của cây nho nhiệt đới có hoa, được trồng chủ yếu ở các vùng có khí hậu ấm áp. Loại quả này có cùi mềm, nhiều hạt được bao trùm bởi lớp vỏ cứng, có thể kết hợp với nhiều loại quả khác làm nước ép hoặc làm thành đa dạng các món ăn khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra 10 lợi ích tuyệt vời của chanh dây đối với cơ thể và cách chế biến một số loại nước uống từ chanh dây giải nhiệt đẹp da cho mùa hè.

 Chanh dây

Chanh dây gần đây đã được chú ý rất nhiều vì nó là một nguồn cung cấp giàu chất chống oxy hóa mạnh và cũng có thể có những lợi ích sức khỏe khác.

1.    Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Chanh dây là một loại trái cây có lợi với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Chứa hàm lượng cao vitamin A, rất quan trọng cho da, thị lực và hệ thống miễn dịch, và vitamin C, là một chất chống oxy hóa quan trọng, một số chất dinh dưỡng khác bao gồm kali, magie, sắt, canxi, chất xơ. Chanh dây cũng chứa photpho, niacin và vitamin B6 mà một cơ thể cần để khỏe mạnh.

2.    Giàu chất chống oxy hóa

Chanh dây rất giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể. Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống cơ thể khỏe mạnh. Các nhà khoa học biết rằng chất oxy hóa có khả năng cải thiện lưu lượng máu, đặc biệt là đến não và hệ thần kinh. Chúng cũng làm giảm căng thẳng tế bào và giảm viêm trong cơ thể, cả hai đều có liên quan đến các bệnh, chẳng hạn như bệnh tim và bệnh Alzheimer.

3.    Nguồn chất xơ phong phú

Phần cùi của chanh dây chứa nhiều chất xơ, chất xơ là một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng trong mọi chế độ ăn uống. Nó giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa và giữ cho đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và rối loạn chuyển hóa trong ruột.

 Nguồn chất xơ phong phú

Chất xơ rất quan trọng để giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón hiệu quả nhưng hầu hết mọi người không ăn đủ chất xơ. Đặc biệt, chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn của bạn, có thể ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến.

 

Xem Thêm: 6 công dụng tuyệt vời của Bột lắc collagen chanh dây NCK

Xem Thêm: 6 Lý do cần bổ sung Collagen và vai trò của nó đối với sức khỏe và sắc đẹp

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất xơ cũng có lợi ích trong việc làm giảm cholesterol và giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Sử dụng chanh dây thường xuyên trong chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường, béo phì cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

4.    Chỉ số đường huyết thấp

Chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới có giá trị chỉ số đường huyết (GI) thấp, điều này có nghĩa là nó không làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn, là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

5.    Cải thiện độ nhạy insulin

Một số nghiên cứu cho thấy rằng một hợp chất được tìm thấy trong hạt chanh dây có thể cải thiện độ nhạy insulin của một người. Cải thiện độ nhạy insulin có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh bao gồm cả bệnh tiểu đường. Chất được gọi là piceatannol có trong chanh dây có khả năng cải thiện sự trao đổi chất sau khi các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy điều tương tự.

 Cải thiện độ nhạy insulin

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thừa cân sử dụng khoảng 20 mg piceatannol mỗi ngày trong vòng 8 tuần đã cải thiện sức khỏe trao đổi chất, bao gồm cả độ nhạy insulin so với những người dùng thuốc Tây.

6.    Tăng cường hệ thống miễn dịch

Chanh dây rất giàu vitamin C, là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất sắt hơn từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, và có thể cải thiện khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng trong cơ thể.

7.    Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Chanh dây chứa nhiều kali có lợi cho tim và cũng có ít natri, chanh dây khi ăn cả hạt chứa nhiều chất xơ có tác dụng đào thải cholesterol dư thừa từ bên trong mạch máu ra ngoài. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đồng thời nó còn có thể giúp bình thường hóa huyết áp (chế độ ăn ít natri và giàu kali giúp giảm huyết áp).

8.    Giúp ngủ ngon giấc hơn

Nếu bạn là người khó ngủ hãy ăn chanh dây thường xuyên vì nó chứa alcaloid và một số chất dinh dưỡng thực vật đóng vai trò như thuốc an thần mạnh mẽ. Ngoài ra, nó còn có khả năng làm giảm tình trạng bồn chồn, lo lắng.

9.    Tăng cường sức khỏe của da và mắt

Một lý do tuyệt vời khác để sử dụng chanh dây trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn vì nó là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Do đó nó có tác dụng chăm sóc các vấn đề về thị lực phát sinh do sự thiếu hụt vitamin A, ngăn ngừa nguy cơ bị đục thủy tinh thể, quáng gà và thoái hóa điểm vàng.

 Tăng cường sức khỏe của da và mắt

Hơn nữa, nó rất tốt để tăng cường cho sức khỏe làn da bằng cách cung cấp lượng collagen giúp làm giảm nếp nhăn. Các nghiên cứu nói rằng vitamin A trực tiếp tham gia vào hoạt động bình thường của màng tế bào, ăn nhiều chanh dây bạn sẽ nhận được một làn da tươi sáng rạng ngời.

10.                    Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Sắt là thành phần chính của hemoglobin, metalloprotein vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu. Khi lượng máu của bạn thấp, nó thường đi kèm các triệu chứng bao gồm mệt mỏi dai dẳng, khó thở, choáng váng và chóng mặt. Chanh dây là thực phẩm chứa nhiều chất sắt (khoảng 20% giá trị được khuyến nghị nên được sử dụng hàng ngày) giúp tăng hemoglobin trong máu. Trong khi đó lượng vitamin có trong chanh dây lại hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt tốt hơn.

 

Xem Thêm: Ăn gì để tăng collagen nội sinh nhanh chóng giúp làm đẹp hiệu quả?

Xem Thêm: Bổ sung collagen có làm tăng cân không?

Cách chế biến chanh dây tươi thành các loại đồ uống

Nếu bạn muốn ăn một quả chanh dây tươi thì bạn hãy cắt đôi quả chanh dây và dùng thìa để loại bỏ phần cùi của quả chanh dây. Phần vỏ không ăn được, thông thường chỉ ăn cả hạt và cùi hoặc chỉ ăn hạt. Có thể loại bỏ hạt bằng cách ép cùi qua rây lọc hoặc vải thưa và sử dụng nước ép theo nhiều cách khác nhau, như:

  • Pha với nước và đường để làm thức uống
  • Thêm nước ép vào các loại nước hoa quả khác, chẳng hạn như cam hoặc dứa
  • Thêm nước ép vào sữa chua với trái cây khác
  • Đun sôi thành siro để có thể chế biến thành các món sốt, bánh tráng miệng, ..
  • Làm thạch hoặc mứt
  • Làm đồ uống giải khát

Đối với những bạn đang cần làm đẹp da bằng chanh dây, bổ sung collagen chanh dây thì có thể sử dụng bột lắc collagen chanh dây NCK để thay thế nước uống hàng ngày nhằm hỗ trợ làm giảm quá trình lão hóa, giảm sạm da, tàn nhang, …

 Cách chế biến chanh dây tươi thành các loại đồ uống

Trên đây là thông tin về 10 lợi ích tuyệt vời của chanh dây đối với cơ thể và cách chế biến chanh dây thành những món ăn ngon thường ngày. Hy vọng những thông tin này có thể mang đến cho quý vị nhiều kiến thức mới thú vị ứng dụng vào cuộc sống để có được một sức khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Công ty TNHH nông dược công nghệ cao NCK FARMACY

Liên hệ: 0945.275.357

Email: nckfarmacy@gmail.com

Website: nckfarmacy.com.vn

Địa chỉ: Số 18e, ngách 460/44 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Xin trân thành cảm ơn khách hàng !

TIN MỚI NHẤT

Tăng cường collagen làm đẹp da bằng cách nào hiệu quả?

Tăng cường collagen làm đẹp da bằng cách nào hiệu quả?

Cơ thể sản xuất collagen một cách tự nhiên,
Phụ nữ mang thai có bổ sung collagen được hay không?

Phụ nữ mang thai có bổ sung collagen được hay không?

Khi mang thai, việc nạp bất kỳ loại thực
Những công dụng kỳ diệu của hoa chanh dây đối với làn da

Những công dụng kỳ diệu của hoa chanh dây đối với làn da

Chiết xuất hoa chanh dây mang lại rất nhiều

CỘNG ĐỒNG